Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu những doanh nghiệp

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng hàng loạt tăng mạnh.

Theo đánh giá của cộng đồng   Bảng giá thép hình   nước ta, giá thép nội địa đang ở mức tối đa từ năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong những lúc tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là bên trên 700 USD/tấn). Đà tăng cường của giá thép khiến cho cổ phiếu các DN ngành thép cũng tăng mạnh trong một tuần quay về đây.

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm trở lại đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép hàng loạt cải tiến vượt bậc

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đấy là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng cường từ mức ngân sách 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP và đến thời điểm hiện tại được giao dịch ở mức ngân sách trên 38.000 đồng/CP. Tại Sao khiến cổ phiếu HPG tăng cường không chỉ có bởi giá thép tạo thêm trong khoảng time cách đây không lâu mà bởi kết quả marketing khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu xuân năm mới 2017.

==>> Xem thêm :    Cọc tiếp địa mạ kẽm

Cũng tăng mạnh trong khoảng 1 tuần quay về đây là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng liên tiếp và đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.

Theo các khẳng định về thuế quan của các FTA mà việt nam đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép and những sản phẩm thép vào việt nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 and sẽ thường xuyên giảm trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, áp lực tuyên chiến đối đầu đối với những doanh nghiệp thép VN sẽ càng ngày càng lớn…

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng đều có một tuần deals khá sống động. chẳng hạn, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên tiếp tục tăng giá, từ mức ngân sách 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. tương tự, mã cổ phiếu TLH cũng tăng nhanh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng cường từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức giá 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của người sử dụng CP thị trường chứng khoán sài gòn (SSI), Nguyên Nhân khiến cổ phiếu ngành thép thường xuyên tăng trong khoảng thời gian vừa mới đây là do nhiều Nguyên Nhân như: Từ quý 2.2017, ngành thép hấp dẫn sự chú ý của các nhà đầu tư chi tiêu khi dòng sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất lớn của người sử dụng Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh cao nhất trong vô số nhiều năm qua. đặc biệt quan trọng, dự Bảng Báo Giá thép sẽ còn tăng cho tới đầu xuân năm mới 2018 do nhu yếu kiến tạo đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên bản lĩnh đội giá vẫn cao hơn bởi những công trình dân dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây dựng và Thị phần Bất Động Sản Nhà Đất đang ‘nóng’ quay về nên chỉ có thể hỗ trợ tốt cho cổ phiếu ngành thép”, đại diện SSI, đánh giá.

cơ hội nào cho cổ phiếu thép?

thực ra, theo phân tích của rất nhiều công ty chứng khoán cùng theo với giới Chuyên Viên ngành thép, Thị Phần thép trong và ngoài nước đang có cốt truyện tiện lợi, giúp những DN thép niêm yết đơn giản hơn trong những công việc huy động vốn. điều này được minh chứng khi mới đây, NKG vừa có phát ngôn danh sách 10 nhà đầu tư chi tiêu chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành đơn lẻ, với mức giá tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản trị (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, công ty quản trị quỹ đầu tư việt nam…

không những NKG, các quỹ của Dragon Capiata vừa qua cũng tiếp tục tăng sở hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh thị trường chứng khoán HSG) bằng sự việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng Phần Trăm sở hữu lên hơn 5%.

đặc trưng, trong vài phiên đơn hàng gần đây, những nhà đầu tư chi tiêu quốc tế liên tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục tiêu tiên phong chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án Dung Quất đi vào sinh hoạt. Đáng nói, HPG với kim chỉ nam huy động 5.000 tỷ VNĐ từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy vậy tác dụng chào bán của HPG khá thắng lợi khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá phát hành.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về sự việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, bản lĩnh đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN này lại rất phù hợp với nhà đầu tư lâu dài hơn. thực tế minh chứng, hoạch toán từ 2007 – năm nhâm thìn, tăng trưởng trung bình doanh thu HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có vận tốc tăng trưởng trung bình cũng trên 1/2, rất rất đáng xem xét chi tiêu lầu dài”, một chuyên gia phản hồi.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sĩ. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch hiệp hội Thép việt nam, Bộ Công thương đã có quy hoạch cục bộ cách tân và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để Ship hàng nhu cầu tiêu thụ nội địa, sản lượng thép chế tạo ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi & 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% đối với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng