TRÀ MÓC CÂU và DI SẢN TRÀ CÁNH HẠC VANG BÓNG 1 thời

trà thái nguyên và di sản trà Cánh Hạc của cụ Đội Năm có điểm gì giống hệt and khác biệt?

nguồn gốc cây chè vùng Tân Cương, Thái Nguyên có từ đâu? Hãy cùng Việt Cổ Trà tìm hiểu các điều kỳ diệu làm nên Brand Name trà Tân Cương Thái Nguyên khét tiếng.

bắt đầu cây chè nơi sản sinh Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên

bắt đầu của nghề trồng chè & cây chè Trung du ở Tân Cương thời buổi này xuất phát từ sáng kiến của cụ Nghè Sổ, cụ đã cùng nhân dân đàm đạo & đem giống chè về trồng để dân có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn của cụ Nghè Sổ, cụ Đội Năm (tên thật là cụ Vũ Văn Hiệt) là kẻ trước tiên của xã Tân Cương cùng một vài trai tráng & mấy người lính của cụ Nghè Sổ phái đi, lặn lội sang tỉnh Phú Thọ để xin giống chè về trồng. ban đầu cây chè được trồng ở Xóm Guộc, Soi Vàng, Tân Cương, tiếp đến cây chè Tân Cương đc nhân rộng ra các xóm, xã kề bên. Thật kỳ diệu, giống chè Trung du từ vùng Phú Thọ mang đến Tân Cương, Thái Nguyên trồng thì chất lượng chè khác biệt & ngon hơn hẳn.

 

 

Trà được thiết kế ra ở đây cho mùi thơm cốm non, sắc nước xanh ánh vàng, vị chát đậm đà và nhất là vị ngọt bùi, lắng sâu trong miệng mà không nơi nào có đc. giải thích cho điều đó, các nhà khoa học đã dầy công phân tích và mang tới kết luận: Sở dĩ quality cây chè đc như thế là do ĐK thổ nhưỡng and khí hậu nơi đây quan trọng ưu tiên và thích hợp cho sự đi lên của cây chè. các năm đầu của thập niên 20, những cây chè Trung du đã cho bà con ở Tân Cương, Thái Nguyên đc thu hoạch. Trà trồng tại Tân Cương có màu nước óng vàng, hương cốm non lan tỏa, vị chát đậm và ngọt hậu đặc biệt quan trọng đã tạo ra thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên ngày hôm nay.

mẩu truyện giữa  chè thái nguyênvà di sản trà Cánh Hạc vang bóng 1 thời

Vào năm 1925, cụ Đội Năm ban đầu dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán trà thứ nhất ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt Địa chỉ cửa hàng deals ở một trong những tỉnh thuộc 3 kỳ trong cả nước. Trà Tân Cương Thái Nguyên được giới thưởng trà biết đến đầu tiên từ trà gói Tân Cương mang nhãn hiệu Cánh Hạc, đó là 1 trong những thức uống, một đặc sản của người Thái Nguyên, được bày bán tại đất Hà Nội Thủ Đô and một số tỉnh thành ngay cả nước thời đó. Sở dĩ gọi là trà Cánh Hạc có lẽ xuất phát điểm từ quy chuẩn chỉnh hái chè, từng búp chè non đc hái theo quy cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” có hình thù giống như con Hạc, hai cánh chè hệt như hai cánh Hạc.

 

 

 

 

Trà Cánh Hạc được coi là nhãn hiệu trà thứ nhất góp thêm phần tạo nên sự tên tuổi của thương hiệu trà Tân Cương, Thái Nguyên ngày hôm nay. Tại cuộc đấu xảo năm 1935 nhãn hiệu trà Cánh Hạc, Tân Cương, Thái Nguyên đã đoạt giải quán quân. Với hình tượng hai con hạc, Brand Name trà Cánh Hạc đã ngày một trở lên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đến mức năm 1935, trà Cánh Hạc được mang đi thi tại đấu xảo thủ đô và đoạt giải quán quân. Tính từ lúc đây, Brand Name trà Cánh Hạc không chỉ được giới thưởng trà trong nước tin dùng mà còn đc đông đảo đồng đội nước ngoài chăm lo, cụ thể là cụ Đội Năm đã được các thương gia Ấn Độ đặt đặt đơn hàng chục tấn trà mỗi năm.

Trà Móc Câu – Sản vật trà sau đó tinh hoa trà Cánh Hạc

Trà Móc Câu là thuật ngữ được Nghệ nhân sao chè Tân Cương dùng để làm biểu đạt cánh trà sau khoản thời gian sao chế. những búp chè 1 tôm 2 lá non sau khi đc chọn lọc tỉ mỉ bên trên các đồi chè đc trồng và chăm bón theo tiêu chuẩn VietGap (Quy trình thực hành chế tạo nông nghiệp an toàn), sau đó được sao tay theo phương pháp bằng tay thủ công, truyền thống bởi một nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm đã hình thành các cánh trà xoăn chắc, đều tăm tắp & cong lên như các cái móc câu, đây cũng là Nguyên Nhân khiến dòng sản phẩm mang tên trà Móc Câu. Tuy không giống nhau về tên thường gọi nhưng trà Móc Câu Thái Nguyên đã tiếp đến đầy đủ tinh hoa của Brand Name trà Cánh Hạc vang bóng một thời.

 

 

 

 

 

 

 

 

ngày này, nhờ khoa học kỹ thuật cách tân và phát triển mà vùng Tân Cương, Thái Nguyên đã lai tạo thắng lợi nhiều giống chè mới cho unique & sản lượng cao hơn. một vài giống chè đó phải kể tới giống chè Cành lai, khác với cây chè Trung du cho dòng sản phẩm trà có hương cốm nhẹ nhàng, vị chát đậm, cây chè Cành lai lại cho ra sản phẩm trà có hương cốm non nồng thắm, vị chát dịu & đặc biệt quan trọng có vị ngọt bùi thanh đượm hơn. Đây cũng chính là Tại Sao Việt Cổ Trà lựa chọn búp chè Cành lai làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm trà, Trong số đó nổi trội là đặc sản trà Móc Câu.

 

 

 

 

 

 

 

Trà Móc Câu tên thương hiệu Việt Cổ Trà cao cấp – Một sản vật trà Thái Nguyên không chỉ là tiếp đến đc tinh hoa trà Cánh Hạc mà còn được nâng cao and cải cách và phát triển phẩm chất trà lên một tầm mới, cao hơn, quality hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng